Thẩm mỹ Phẫu thuật Dị Tật

Mỗi năm, tại Việt Nam, số trẻ em sinh ra bị dị tật sứt môi – hở vòm trên cả nước có khoảng 3.000 bé, chiếm tỷ lệ khoảng 1/700 ca sinh ra. Hiện nay có tới hơn 10.000 bé vẫn chưa được phẫu thuật chữa trị.

Những dị tật này sẽ mang đến cho bé sự tự ti, mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống. Sau khi được trải qua phẫu thuật vá môi, tuy có thể có những hoạt động bình thường nhưng các em vẫn còn đó sự tự ti và mặc cảm về ngoại hình. Thấu hiểu những điều đó, bác sĩ Võ Thành Trung đã tổ chức các hoạt động Mổ Thẩm mỹ lại cho các bé bị sứt môi – hở vòm. Nhưng trước tiên, trong bài viết này, Bác sĩ Võ Thành Trung sẽ cung cấp cho các mẹ những hiểu biết cơ bản về một trong số những dị tật bẩm sinh của trẻ, đó là Sứt môi – Hở vòm ở trẻ.

Dị tật sứt môi – hở vòm ở trẻ là gì?   

Đây là dị tật bé có thể mắc phải ngay từ khi sinh ra, do đó dị tật này được xem là dị tật bẩm sinh. Những bé bị dị tật này thường có một khe hở môi ở trên và có thể kéo dài từ môi cho đến lỗ mũi.

Dị tật sứt môi – hở vòm hình thành vào giai đoạn nào của thai kỳ?

Vốn dĩ sứt môi – hở vòm là một dị tật bẩm sinh nên chúng thường được hình thành từ ngay trong thời kỳ mẹ mang thai bé. Rất sớm, môi của bé đã bắt đầu được hình thành từ tuần thứ 5 của thai kỳ và cho đến tuần thứ 7 và thứ 8 hàm trên của bé cũng hình thành theo. Điều này cho thấy dị tật sứt môi-hở vòm sẽ xuất hiện ngay trong thời gian này, nghĩa là rất sớm của thai kỳ.

Nguyên nhân nào có thể khiến cho thai nhi mắc phải dị tật sứt môi-hở vòm?

Bất kỳ sự hình thành dị tật nào ở thai nhi cũng do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến. Sứt môi – hở vòm ở trẻ cũng không nằm ngoài điều này. Cho đến nay nguyên nhân của dị tật này còn rất nhiều điều để nghiên cứu vì độ phức tạp của nó. Tuy nhiên, thông thường bé có thể bị dị tật là do các yếu tố bên ngoài (từ môi trường sống của mẹ) và do yếu tố di truyền (có thể từ cả bố và mẹ).

Khả năng thai nhi bị dị tật này sẽ càng cao nếu trong quá trình mang thai người mẹ có những hành vi tiêu cực ảnh hưởng tới thai nhi như:

– Hút thuốc lá và uống rượu bia ở mức độ nặng

– Mẹ bị ốm đau, bệnh tật trong quá trình mang thai

– Người mẹ ăn uống thiếu dinh dưỡng trầm trọng, đặc biệt là thiếu các chất như axit folic, vitamin B12 và vitamin B6

– Người mẹ sử dụng liên tục các loại thuốc có chứa các chất như  Phenytoin, Dilantin, Corticosteroid hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Dị tật sứt môi-hở vòm ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của trẻ như thế nào?

Theo các số liệu thống kê cho biết, tỉ lệ cá bé bị dị tật sứt môi-hở vòm có khả năng tử vong trong năm đầu đời cao gấp 2 lần so với trẻ em bình thường. Trẻ mắc dị tật này thường gặp các vấn đề lớn về đường ăn uống, ngậm hút khó, suy dinh dưỡng do lượng thức ăn nạp vào quá ít, bé thường xuyên bị sặc, trớ , trào ngược thức ăn qua đường mũi. Không những vậy bé còn bị các bệnh về hô hấp, nhiễm trùng tai mãn tính, răng miệng và phát âm.

May mắn thay, với y học hiện đại ngày nay, các bé bị dị tật sứt môi-hở vòm hoàn toàn có thể phẫu thuật chữa trị để có được một vòm miệng như bình thường. Hàng năm, tại các bệnh viện lớn như bệnh viện lớn, cũng như có nhiều tổ chức, nhà hảo tâm đều đứng ra  thực hiện các chương trình để đem lại nụ cười cho những bé thiếu may mắn bị mắc dị tật bẩm sinh này. Tiêu biểu trong đó có chương trình của Bác sĩ Võ Thành Trung – còn được gọi với cái tên “Người chắp vá nụ cười trẻ thơ”

Bác sĩ Võ Thành Trung và dự án Phẫu thuật thẩm mỹ cho các trường hợp dị tật

Như đã cung cấp thông tin về Sứt môi – Hở vòm ở trẻ. Các bác sĩ cần thực hiện vá lại cho trẻ hợp lý nhất ở trước độ tuổi đi học. Tuy nhiên, sau khi thực hiện phẫu thuật vá môi, vòm lại cho trẻ thì sẹo vẫn còn đó. Những đứa trẻ không may mắn này vẫn tiếp tục chịu đựng những tổn thương về tinh thần vì những mặc cảm về ngoại hình.

Đến lúc này, bác sĩ Võ Thành Trung sẽ dùng những kiến thức thẩm mỹ để hỗ trợ, phẫu thuật lại cho các em. Giúp các em tự tin nở nụ cười trên môi. Giúp các em xóa đi những mặc cảm, để rồi từ đó dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những thành công, tự tin hơn trong cuộc sống của chính mình.

Pin It on Pinterest

Share This